[recent_post_slider design="design-4" category="6481,5610" limit="30" dots="false" show_read_more="true" show_date="false" show_date="false" show_author="false" show_content="false" ]งานใหม่ล่าสุด!!

สอบตำรวจสายตา(ปกติ6/6)

แชร์ให้เพื่อน

“สอบตำรวจสายตา(ปกติ6/6)

สอบตำรวจ สายตา ปกติ 6/6 

สายตา (ปกติ 6/6)

ในการรับสมัครสอบตำรวจ จะมีปัญหาที่มักจะถามกันบ่อยเกี่ยวกับเรื่องสายตา สั้น ยาว เอียงเท่าไร ซึ่งในประกาศก็ไม่ได้ระบุไว้ว่าห้ามสั้น ยาว เอียง แต่ละข้างมากน้อยเท่าไร ทำให้เกิดความกังวลสำหรับท่านที่ประสงค์จะสมัครสอบเป็นอย่างมาก หากพิจารณาเบื้องต้นตามประกาศรับสมัครสอบในส่วนของโรคหรืออาการที่จะทำให้ขาดคุณสมบัติในการบรรจุแต่งตั้งเป็นข้าราชการตำรวจ ซึ่งปรากฎในส่วของ ผนวก ข. ที่อยู่ส่วนท้ายๆ ของประกาศรับสมัครสอบ จะพบรายละเอียดเกี่ยวกับโรคที่เกี่ยวกับตา ดังนี้

 1. ตาเหล่จนปรากฎเห็นได้ชัด
 2. ต้อกระจก
 3. แผลเป็นที่ตาหรือกระจกตาดำขุ่น จนสามารถตรวจพบได้ด้วยตาเปล่า
 4. ลูกตาสั่น
 5. หนังตาตก หรือหนังตาม้วนออกนอก หรือหนังตาม้วนเข้าใน
 6. หนังตาแหว่งจนเสียรูป
 7. หนังตาปิดไม่สนิท
 8. ถุงน้ำตาอักเสบเรื้อรัง
 9. ต้อเนื้องอกเข้าไปในลูกตาดำเกินกว่าหนึ่งมิลลิเมตร
 10. ตาโปนจนเห็นได้ชัดแลดูน่าเกลียด
 11. ต้อหิน
 12. ช่องหนังตา (PALPEBRAL FISSURE) กว้างไม่เท่ากันจนดูน่าเกลียด

แต่อย่างไรก็ไม่พบรายละเอียดเกี่ยวกับสายตาต้องสั้น ยาว เอียงมากน้อยเท่าไรที่เป็นลักษณะต้องห้าม ตามผนวก ก. ที่อยู่ส่วนท้ายของประกาศรับสมัคร ซึ่งจริงๆ แล้ว.. “ไม่ได้ระบุ” ไว้ในประกาศฯ ไม่ว่าจะเป็นการรับสมัครสอบปีใด แต่ก็อย่าเพิ่งด่วนสรุปเอาเองว่าสายตาจะสั้น ยาว เอียงเท่าไร ก็ถือว่าเป็นผู้ไม่มีลักษณะต้องห้าม ให้ท่านลองพิจารณาเกี่ยวกับ ผนวก ก. ข้อ 15

ไม่เป็นผู้มีสายตาผิดปกติ ตรวจแบบเสนสเลน (ปกติ 6/6)

น่าจะพอจะเป็นแนวทางในการตรวจสอบตัวเองเบื้องต้นเกี่ยวกับสายตาสั้นยาวเอียงได้

แต่สำหรับบางท่านอาจมีคำถามในใจต่ออีกว่า แล้ว..อะไรคือ..เสนลเลน (ปกติ 6/6) ให้ท่านลองดูภาพด้านล่าง ที่อาจคุ้นพบเห็นทั่วไปตามโรงพยาบาล สถานีอนามัยหรือคลีนิคใกล้บ้าน

ไม่แนะนำให้พิมพ์ภาพมาวัดเองเพราะสัดส่วนอาจผิดเพี้ยนได้

กติกาคือผู้ทดสอบต้องยืนหรือนั่งห่างจากแผ่นสเนลเลนชาร์ต 6 เมตร หรือ 20 ฟุต การทดสอบสายตาให้ใช้ตาข้างขวาก่อน ให้เอากระดาษแข็งเล็ก ๆ หรืออะไรก็ได้ (Occluder) บังตาซ้ายไว้ แต่ไม่ควรใช้มือปิดหรือแผ่นอะไรไปกดลงบนตาซ้าย จะทำให้ตาข้างนั้นมัวได้เมื่อเปิดออกมา แล้วเริ่มต้นอ่านตัวเลขลงมาทีละแถวๆ ลงมาเรื่อยๆ หากสามารถอ่านจนถึงแถวที่ขีดเส้นใต้ไว้ หรือชุดตัวเลขแถวที่ 6 นับจากบนลงล่าง ถือว่าสายตาปกติ..ผ่าน

ตำแหน่ง: สายตา(ปกติ6/6)
ระดับการศึกษา:
อัตราเงินเดือน:
อัตราว่าง:
ปฏิบัติงานที่: ()
การสอบภาคความรู้ความสามารถทั่วไป (ภาค ก.) ของ ก.พ.: **ไม่ต้องผ่านภาค ก. ก.พ.**

วิธีการสมัครงาน สอบตำรวจ :ตนเอง  

ผู้ประสงค์จะสมัคร สอบตำรวจ ตั้งแต่วันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2562 – 9 มีนาคม 2562 (ในวันและเวลาราชการ)

ดาวน์โหลดไฟล์ “สอบตำรวจ

แผนที่ ประกาศ 1 | 2 |
แหล่งที่มา:

Facebook Comments

You may also like...

ACTGROUP แอ๊คกรุ๊ป ติวสอบท้องถิ่น สอบ กพ. 2562 - 2563 แนวข้อสอบ กพ ธ.ก.ส. รับสมัครสอบ ข่าวสอบราชการ สอบ ก.พ. 2563 รับสมัครงาน สอบ กพ. อบต. สอบภาค ก สอบภาค ข รับสมัครงาน ศูนย์รวมงานราชการ งานรัฐวิสาหกิจ งานเอกชน หางานราชการ สมัครงานราชการ และข่าวสารการรับสมัครงานมากมายที่นี่ี 2562-2563